มือจับ/ปุ่มจับ
อุปกรณ์สำหรับประตู/หน้าต่าง
กุญแจ
บานพับ
รางลิ้นชัก
อุปกรณ์บานเลื่อน
อุปกรณ์สำหรับชุดครัว
ฮาร์ดแวร์
 
 
 
 
 
 
สาระความรู้งานไม้
 
การป้องกันและรักษาเนื้อไม้
 น้ำยารักษาเนื้อไม้สามารถแยกประเภทตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้
น้ำยารองพื้น
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้รองพื้นไม้เพื่ออุดรอยเสี้ยน ทำให้ผิวไม้เรียบ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะระหว่างไม้กับน้ำยาที่ทาทับหน้าได้ดีขึ้น และที่สำคัญช่วยปกป้องไม้เปลี่ยนสี
 
น้ำยาเคลือบภายใน
โดยปกติแล้วไม้ภายในส่วนใหญ่ทำจากไม้เนื้อแข็งและไม่ยืดหดตัวตามสภาพแวดล้อม เหมือนไม้ภายนอก ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาส่วนใหญ่ต้องให้ความสวยงามมากกว่าความแข็งแรง ซึ่งให้เลือก 2 ประเภท
 1.) ชนิดเงา
น้ำยาชนิดเงา ไม่มีสี ประเภทนี้ต้องการให้เนื้อไม้ได้โชว์ลวดลายได้อย่างเต็มที่ เช่นไม้สักทอง ไม้มะค่า หรือไม้เนื้ออ่อนที่มลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะพื้ปาร์เก้ ซึ่งสีที่ทาลงไปแล้วจะไม่เปลี่ยนแปลงสีของเนื้อไม้
 2.) ชนิดกึ่งเงา
น้ำยากึ่งเงา จะมีเฉดสีให้เลือกใช้ตามพื้นผิวที่ต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่เหมาะสำหรับทาผนัง วงกบ ประตู หน้าต่าง และงานไม้ต่างๆ ทุกชนิด จะให้ความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง และที่สำคัญน้ำยากึ่งเงา ให้ความแข็งแรงและทนทานต่อการขูดขีดได้เป็นอย่างดี
 
น้ำยาเคลือบภายนอก
เป็นน้ำยาโพลียูรีเทนชนิดพิเศษ ให้ความคงทนและให้ความเงางามมาก น้ำยาที่เคลือบบนผิวไม้ เป็นเหมือนฟิล์มชนิดแข็งแต่โปร่งแสง ทำให้เห็นพื้นผิวไม้ได้ดี และที่สำคัญคือเป็นน้ำยาที่ทนทานต่อความร้อน และแสงยูวีจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับ ชานระเบียงภายนอก
 สีทาย้อมไม้
สีทาย้อมไม้ เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่ง ที่ช่วยถนอมเนื้อไม้ให้คงทนได้ เช่นเดียวกับน้ำยาโพลียูรีเทน และที่สำคัญสีทาย้อมไม้ช่วยปกป้องรังสียูวีไม่ให้ทำลายสีน้ำตาลของเนื้อไม้ โดยสีจะซึมเข้าไปในเนื้อไม้ จึงหมดปัญหาเรื่องเชื้อรา เหมาะกับงานทั้งภายในภายนอก มีให้เหลือก 2 ชนิด
- ชนิดเงาโปร่งแสงพิเศษ (WOODSTAIN GLOSS FINISH)
- ชนิดกึ่งเงาหรือด้าน (WOODSTAIN SEMI-GLOSS FINISH)
การทาสีย้อมไม้และรักษาเนื้อไม้ จำเป็นต้องเตรียมพื้นผิวให้สะอาด และแห้งสนิท ทาสีทับอยางน้อย 2 เที่ยว สำหรับไม้ภายใน และทาสีย้อมไม้ 3 เที่ยวสำหรับพื้นภายนอก มีเฉดสีให้เลือกตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น สีไม้สัก สีไม้แดง สีไม้สน สีไม้วอลนัท
 
ข้อควรรู้สำหรับการเลือกผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้
ผลิตภัณฑ์การรักษาเนื้อไม้มีให้เลือกหลากหลายชนิด เราควรเลือกให้เหมาะสมกับไม้ที่จะใช้
ไม้เก่า สำหรับไม้เก่าที่เคยผ่านการทาสีมาแล้ว จะเป็นอย่างยิ่งที่ต้องขัดลอกสีเก่าทิ้งให้หมด จนถึงเนื้อไม้เดิม และต้องแน่ใจด้วยว่าไม้ที่จะทาลงใหม่นั้น เนื้อไม้อยู่ในสภาพที่แห้งสนิท ปราศจากฝุ่น และคราบไข ร่องรูต่างๆ ผ่านการอุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ไม้ใหม่ ต้องขัดตามลวยลายไม้ให้เรียบ ไม้ที่มีร่องรูชนนาดใหญ่ต้องอุดด้วยดินสอพองผสมน้ำและใส่สีตามเนื้อไม้ จะได้กลมกลืนกับเนื้อไม้ และใช้กระดาษทรายขัดให้เรียบ เช็ดออกให้ปราศจากฝุ่นและความ
 
 
Copyright  © 2007-2008 .All right reserve by Meprompt.com,Designed By TTKwebdesign